สูตรอาหาร

พิซซ่า
แคลอรี่
1599
ระดับ
ปานกลาง
เวลาเตรียมอาหาร
60  นาที
เวลาปรุงอาหาร
10  นาที
เสิร์ฟ
0
ส่วนผสม
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า (ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น)
ยีสต์
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น
350 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์
500 กรัม
เกลือ
1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก
(สำหรับทามือไม่ให้แป้งติดมือ)
ส่วนผสม เครื่องพิซซ่า
น้ำสต๊อกไก่
(หรือผงปรุงรส)
มะเขือเทศสด
1 กิโลกรัม
เนยสดละลาย
หอมใหญ่สับ
1-2 ลูก
กระเทียม
ซอสมะเขือเทศ
1 ถ้วย
เกลือป่น
พริกไทยป่น
ออริกาโน่
ใบไทม์
มอสซาเรลล่าชีสขูด
เบคอน
สับปะรด
พริก
ไส้กรอก
เปปเปอโรนี
วิธีทำ

วิธีทำแป้งพิซซ่า

1. ใส่ยีสต์ลงในน้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป พักทิ้งไว้ 2-3 นาที (สังเกตดูถ้าเริ่มมีฟองขึ้น แสดงว่ายีสต์เริ่มทำงาน อย่าใส่น้ำร้อนจัดไม่อย่างนั้นยีสต์จะตาย ถ้ามีกลิ่นก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นเรื่องปกติ)

 

2.ใส่เกลือป่นลงในแป้งสาลีอเนกประสงค์ จากนั้นเทส่วนผสมยีสต์ลงไปผสมให้เข้ากัน คนผสมสักพักจนแป้งเริ่มหนืดแล้วใช้มือนวดแป้ง เวลานวดแป้งพิซซ่าให้ทาน้ำมันมะกอกที่มือ (น้ำมันมะกอกจะช่วยให้แป้งโดว์ไม่ติดมือ) และโรยแป้งลงบนแป้งโดว์และบนโต๊ะที่จะใช้นวดแป้งด้วย ออกแรงนวดแป้งจนยืดและเนียนดี (ช่วงแรกแป้งจะเหนียวติดมือในขณะนวด

3.ทิ้งไว้จนขึ้นฟู (โรยแป้งบนภาชนะที่หมักแป้งด้วยนิดหน่อย เพราะแป้งเราจะขยายตัว) ประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ผ้าหรือพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมปิดไว้

วิธีทำพิซซ่ากระทะ

1.ต้มน้ำสต๊อกให้เดือดแล้วใส่มะเขือเทศลงไปต้มสักครู่ นำขึ้นจากหม้อแล้วลอกเปลือกออก จากนั้นนำไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ (เวลาเราเคี่ยวจะได้ง่ายขึ้น)

 

2.ผัดเนยกับหอมใหญ่สับจนเหลืองหอมแล้วใส่มะเขือเทศลงไปเคี่ยวให้เดือด จากนั้นใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นใส่ใบไทม์ลงไป (ถ้าต้องการความหวานก็สามารถใส่น้ำตาลทรายลงไปได้) เคี่ยวจนส่วนผสมข้นดี เตรียมไว้ทาหน้าพิซซ่า

3.นำแป้งพิซซ่าไปคลึงในกระทะแบนให้เป็นแผ่นกลม ๆ จนเต็มกระทะ

 

 

 

 

 

เคล็ดลับ

-